TẠP GHI

Trang chínhThơ  |  Văn  |  Tác phẩm  |  Đọc thơ  Nhạc chọn lọc  |  Trang Phật giáo  |  Liên lạc

horizontal rule

 

 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

 

 

Vào dịp cuối năm, đầu năm, dương lịch hay âm lịch, có lẽ không có nhóm từ nào được mọi người dùng đến nhiều như là mấy chữ "Chúc mừng năm mới." Ngôn ngữ nước nào rồi cũng chỉ ngần ấy chữ, ngần ấy ư. Chúc vui, chúc mừng đến với bạn và gia đ́nh trong năm mới...

Chính v́ nhóm chữ ấy được dùng nhiều quá, bằng thư/thiệp viết tay, gửi bưu điện hay thư/thiệp điện tử gửi qua email, facebook, v.v..., hoặc bằng lời nói trực tiếp khi gặp nhau, lặp đi lặp lại trong nhiều thập niên, thậm chí nhiều thế kỷ, nhiều thiên kỷ, cho nên, một lúc nào đó, có người sẽ thấy sao mà... có vẻ ǵ đó, rất là sáo, dù rằng ḷng ḿnh rất thực, không sáo. Luôn luôn ước nguyện mọi người, mọi nhà (và dĩ nhiên là ưu tiên nghĩ đến những người thương yêu nhất, kính quư nhất, gần gũi nhất, hoặc xa mà lại thân và chia sẻ với ḿnh nhiều nhất...) được an vui, hạnh phúc, thịnh vượng (chẳng phải chỉ trong năm mới, mà trong cả đời); nhưng lời chúc, bằng thư hay bằng đối thoại trực tiếp, đă không c̣n đủ sức để chuyên chở chân t́nh của ḿnh.

Ngoài ra, việc gửi thiệp qua bưu điện hay qua các địa chỉ vi thư, cũng đă đến lúc không c̣n kiểm soát được nữa. Đă lâu rồi không dùng đến cây bút (dù rằng ai cũng xem ḿnh là người sống với ng̣i bút, làm nghề cầm bút), v́ chẳng c̣n nhớ địa chỉ của nhà nào (ngoại trừ ngôi nhà mà từ đó ḿnh sinh ra, lớn lên) th́ làm sao mà gửi thiệp bưu điện! C̣n vi thư (email) th́ trong hộp địa chỉ đến mấy trăm cái (hay cả ngàn cái chẳng biết chừng--v́ chưa đếm nên không xác định được), làm sao phân loại địa chỉ để gửi thiệp một loạt bằng một vài lời, kèm một tấm h́nh ǵ đó mà ai xem hay đọc cũng được, từ những bậc thầy, bậc trưởng thượng, người tôn quư, cho đến người yêu, người thương, tri âm, tri kỷ, bạn vong niên, người thân, văn thi hữu, bằng hữu, thân hữu, độc giả gần-xa...! Chỉ chọn lọc để gửi một số người thôi th́ quá thiếu sót và ḷng không thấy an. V́ không gửi th́ thôi, gửi th́ phải gửi đủ. Không lẽ trong hộp thư của ḿnh lại có những người không tốt, không đẹp, không thân! Tất cả đều tốt, và trong số ấy, có những người ḿnh phải mang ân cả đời dù có gửi thiệp hay không.

Là như thế. Ngày cuối năm, trong nhà ngoài sân đă được quét dọn, bánh trái hoa quả trên bàn thờ cũng đă chưng; ngồi trước máy, mở hộp thư ra, dự tính t́m một thiệp điện tử để gửi cho một số người... nhưng nh́n qua danh sách địa chỉ, thấy ai cũng là người đáng quư, thân, thương... Đóng hộp thư lại. Nh́n sâu nơi màn ảnh, thấy cả thế giới, loài người, loài vật, thiên nhiên. Thấy chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, thống khổ. Thấy những người thanh cao, đáng kính. Thấy những kẻ tham tàn, cố chấp. Thấy những người khoe khoang, sống dối. Thấy những kẻ khiêm cung, hiền lành, b́nh dị... Ôi cuộc đời, ôi con người! Dù thế nào, cũng thương quá!

Một tấm thiệp với lời chúc dù ngắn hay dài, cũng không đủ, không thể nào đủ để nói hết tấm ḷng, ưu tư và niềm tri ân của ḿnh. Rồi lại cố gắng t́m một bài thơ, một câu thơ, hay một nhóm chữ nào đó thật ư nghĩa, thật đầy đủ, để cùng lúc gửi đến mọi người... một phút, hai phút, ba phút... mười phút... vẫn không t́m ra.

Nhưng chính nơi chỗ bế tắc ấy, lại bật ra mấy chữ thân thuộc, mấy chữ của ngàn xưa gửi đến ngàn sau, thôi th́ cũng trân trọng đón nhận để gửi đến mọi người, từ người thân đến kẻ sơ, từ bậc minh triết đến kẻ hiểm ác, từ người hạnh phúc đến kẻ khổ đau, cùng một lúc, khắp nơi nơi:

CHÚC MỪNG NĂM MỚI!

 

California, ngày 18/02/2015

(nhằm ngày 30 tháng 12 năm Giáp Ngọ)

Vĩnh Hảo

 

 

 

horizontal rule

 

Back Up Next