TẠP GHI

Trang chínhThơ  |  Văn  |  Tác phẩm  |  Đọc thơ  Nhạc chọn lọc  |  Trang Phật giáo  |  Liên lạc

horizontal rule

 

 

SINH NHẬT

 

 

(30-11-2004)

 

Lâu lắm rồi, những mấy mươi năm trước, ḿnh được sinh ra.

 

Từ ngày lọt ḷng năm ấy, rồi đến "thôi nôi" năm kế tiếp, rồi đến những sinh nhật chẳng nhớ ǵ cả, rồi đến những sinh nhật có nhớ mà làm như quên, rồi đến những sinh nhật có nhớ cũng như không, rồi đến sinh nhật đă quên mà người khác lại nhắc, rồi đến những sinh nhật ai cũng nhắc, rồi đến những sinh nhật ai cũng quên, rồi đến sinh nhật đứng một ḿnh bên song cửa lặng lẽ nh́n mây bay, rồi đến sinh nhật suốt ngày ngồi trên máy bay sau đó chộn rộn loay hoay chuyện nhập trại, rồi đến những sinh nhật không ai nhớ hoặc nhớ mà không dám nhắc, rồi đến những sinh nhật cố gắng quên và trốn tránh mọi người, rồi đến những sinh nhật đơn giản, đơn giản, thật đơn giản... cho đến nay, hễ đến sinh nhật th́ ḿnh vẫn cứ băn khoăn, vẫn cứ nghĩ ngợi, ưu tư, vẫn cứ mang cảm giác như là có một điều ǵ, một cái ǵ đă sinh ra, vừa sinh ra, sắp sinh ra. Sao hôm qua và ngày mai ḿnh lại không nghĩ về điều ấy, hoặc có nghĩ mà không rơ nét, không thấy quan trọng như là đúng vào sinh nhật? Có lẽ chỉ là một thứ ảo giác mà gia đ́nh và xă hội đă uốn nắn thành một thông lệ, một thói quen. Không phải chỉ đơn giản là thói quen trong thông lệ, mà c̣n là thói quen trong tư tưởng, trong cảm giác. Vâng, có một thông lệ của ḍng tư tưởng sinh nhật.

 

Nó cho ḿnh một cảm giác mơ hồ, rồi cảm giác mơ hồ ấy lại khơi dậy một thứ tư tưởng nào đó. Ở mặt ngoài th́ là một thứ cảm giác hời hợt như là niềm vui hôm nay là ngày đặc biệt của ḿnh (những ngày khác là ngày của người ta hoặc là ngày vui của chung mọi người), hoặc niềm vui được người khác quan tâm chúc tụng, hoặc nỗi buồn ḿnh già thêm một tuổi mà chẳng làm được chi, hoặc nỗi buồn là không ai (hay là ít ai) nhớ đến sinh nhật ḿnh, hoặc nỗi buồn là tại sao cái người đặc biệt ấy lại đặc biệt không nhớ cái ngày đặc biệt của người đặc biệt như ḿnh; nhưng bên trong th́ âm ỉ, lờ mờ một cái ǵ, tờ tợ như là một hoài niệm, cũng không hẳn là hoài niệm đơn giản như là nhớ lại những sinh nhật đă qua, mà là một thứ cảm hoài mang mang... Cũng không hẳn là cảm hoài nữa. Cảm hoài là cảm xúc dâng dậy từ một sự hoài niệm với một vài kỷ niệm nào đó trong dĩ văng. Những kỷ niệm ấy có lịch sử của chúng, và có h́nh ảnh của chúng. Đàng này, cái hoài niệm dường như lại đi lui lại thật xa, vượt khỏi những ngày, những tháng, những năm được ghi tính trên lịch, hoặc được ghi nhớ trong kư ức... Nó t́m ṭi, cố nhớ lại một cái ǵ, một lẽ ǵ, hiện hữu trước khi sinh ra, hiện hữu trước tất cả mọi sinh nhật.

 

Tại sao ḿnh lại sinh ra nhỉ? Đừng vội trả lời rằng cha mẹ muốn vậy. Đừng vội nói rằng ư Chúa. Đừng vội trả lời là nhân quả, nhân duyên, nghiệp báo...

 

Mục đích sinh ra đời của ḿnh là ǵ nhỉ? Đừng vội trả lời sinh ra để sống. Đừng vội trả lời sinh ra để làm con của ba má. Đừng vội trả lời sinh ra để làm ba má những người con. Đừng vội trả lời sinh ra để làm người yêu của người yêu ḿnh, người yêu của người ḿnh yêu, người yêu của người không yêu ḿnh, người yêu của người ḿnh không yêu. Đừng vội trả lời sinh ra để làm ông này, bà nọ. Đừng vội trả lời sinh ra để đi làm kiếm tiền mà tiêu xài cho sướng. Đừng vội trả lời sinh ra để hưởng thụ những ǵ gia đ́nh và xă hội đă cung cấp cho ḿnh. Đừng vội trả lời sinh ra để ngồi không mà tận hưởng những quyền lợi của bao nhiêu người khác dâng hiến. Đừng vội trả lời sinh ra để phục vụ, cung phụng người khác, tập thể khác. Đừng vội trả lời sinh ra để làm vua, làm chúa, làm kẻ lănh đạo, làm kẻ bất lương, làm kẻ bất nhân, làm kẻ vô t́nh, làm kẻ vô tâm, làm kẻ vô liêm sỉ... (tại sao những tính từ này lại thường đi theo với những danh từ kia trong một đất nước khốn khổ?). Đừng vội trả lời sinh ra để cưu mang một thứ trọng nhiệm nào đó. Đừng vội trả lời sinh ra để làm vui kẻ khác...

 

Mỗi người có một câu trả lời cho sự sinh ra của ḿnh. Câu trả lời ấy, không hẳn là đúng đâu. Nếu không biết được ư nghĩa của sự chưa sinh, của cái chưa sinh, của lúc chưa sinh, th́ không thể nào hiểu được ư nghĩa của cái sinh.

 

Trước sinh nhật của hôm nay, tôi là ǵ nhỉ? Là ngày hôm qua, hôm kia, hôm nọ... Những ngày trước đó, tôi chẳng khác hôm nay là bao. Nhưng hôm nay, đúng ngày sinh nhật, tôi nh́n lại tôi, nh́n lại con đường tôi đă kinh qua, lại nh́n con đường tôi sắp bước đến. Rất khác. Cái khác là ở khoảng cách thật xa. Nhưng không có cái gần, sẽ chẳng bao giờ có được cái xa ấy cả. Vậy con đường sau lưng hay con đường trước mặt, chẳng qua cũng chỉ là cái được sinh ra từ cái chưa sinh ra. Nếu đă sinh ra rồi th́ không c̣n được sinh ra nữa. Nếu chưa sinh ra mà không chịu được sinh ra bởi cái chưa sinh, th́ cũng không được sinh ra. Vậy, phải luôn sẵn sàng như thể ḿnh chưa sinh ra, phải luôn sẵn sàng để bước qua cái cửa sinh, th́ ḿnh mới có thể được sinh ra một cách mới mẻ, trong từng giây phút, mà không bị vướng vào "đường xưa lối cũ" của cuộc đời.

 

Lịch sử của con người, hay xă hội, vẫn được ghi bằng những cái đă sinh ra. Nhưng con người muôn thuở, dường như chẳng bao giờ thấy được cái chưa sinh ra của chính ḿnh. Mà chính cái chưa sinh ấy lại mới là cái làm nên những lịch sử muôn h́nh vạn trạng của trần gian này.

 

Tôi ngồi đây, nhân sáng sớm của ngày sinh, nh́n lui về quá khứ, thật xa, thật xa, muốn tự vấn một điều.

 

Tại sao tôi sinh ra?

 

Vĩnh Hảo

 

 

 

 

horizontal rule

 

  Back Up Next