TẠP GHI

Trang chínhThơ  |  Văn  |  Tác phẩm  |  Đọc thơ  Nhạc chọn lọc  |  Trang Phật giáo  |  Liên lạc

horizontal rule

 

 

 

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN

CỦA TẠP CHÍ VĂN HỌC

NHÂN KỶ NIỆM 20 NĂM VĂN HỌC VIỆT NAM HẢI NGOẠI

(1975 - 1995) 

 

 

Cuộc phỏng vấn h́nh như kéo dài từ tháng 4 năm 1995 cho đến tháng 5 năm 1996, với thư gửi riêng và thông báo chung trên Văn Học. Giới cầm bút tham gia trả lời phỏng vấn rất đông đảo.

 

Được nghe rằng sau khi chấm dứt cuộc phỏng vấn theo thời gian dự trù, sẽ cho xuất bản một tuyển tập đại loại với chủ đề 20 Năm Văn Học Việt Nam tại Hải Ngoại. Nhưng cuối cùng, không rơ v́ lư do ǵ, tuyển tập này đă không được h́nh thành. Cùng trong thời gian ấy lại có một tuyển tập khác, mang cùng chủ đề, được chủ trương và xuất bản bởi nhà Đại Nam với sự góp mặt của 158 văn nghệ sĩ. Tôi cũng có góp mặt trong ấy với đôi ḍng tiểu sử, một tấm h́nh nhỏ và truyện ngắn Những Ván Cờ.

 

Nay nhân dịp lục soạn hồ sơ cũ, bắt gặp được tờ báo đăng bài phỏng vấn ḿnh của 7 năm trước, ghi lại đây để chia xẻ cùng bạn đọc. Mỗi người cầm bút tham gia trả lời phỏng vấn, ngoài chân dung và tiểu sử, cũng gửi kèm một vài bài thơ hay truyện ngắn tiêu biểu của ḿnh. Tôi cũng gửi truyện ngắn Những Ván Cờ cho cuộc phỏng vấn này. Câu trả lời phỏng vấn của tôi đăng trên tạp chí Văn Học số 116, tháng 12 năm 1995 (tr. 44 - 56).

 

 

*****

 

Văn Học hỏi:

1. Sống trong một hoàn cảnh mà th́ giờ vốn hiếm hoi và văn chương chữ nghĩa vốn là món hàng xa xỉ, điều ǵ đă thúc đẩy anh/chị đi vào/tiếp tục đi vào lănh vực văn chương?

 

Vĩnh Hảo trả lời:

Cái ǵ ḿnh mê thích th́ tự dưng phải có th́ giờ cho cái ấy. Không có ư cưỡng lại nỗi đam mê th́ bị chính nó thúc đẩy.

Cái ǵ xa xỉ th́ có cũng được, không có cũng chẳng sao. Văn chương chữ nghĩa, như có người nói, giống như hơi thở, nên không phải là thứ xa xỉ. Chỉ có quay lưng với văn chương chữ nghĩa mới là thái độ xa xỉ mà thôi.

 

 

Văn Học hỏi:

2. Anh/Chị viết về cái ǵ? Viết như thế nào? Viết cho ai đọc?

 

Vĩnh Hảo trả lời:

Tôi viết về con người.

Viết như thế nào nghĩa là sao? Kỹ thuật viết? Hoàn cảnh viết? Thói quen khi viết? Sở trường, sở đoản?

Tôi viết suốt ngày, suốt đêm, trong khi làm việc, trong khi ăn, trong khi đi bộ, lái xe... thậm chí trong giấc ngủ. Viết trong đầu thôi. Khi nào chín muồi mới viết ra thành văn, thành lời và khi viết th́ viết rất nhanh, viết say sưa, quên hết mọi thứ chung quanh. Cho nên có khi mấy tháng không viết (ghi chép ra) chữ nào, có khi mấy tháng chỉ tập trung vào mỗi một công việc là viết.

Tôi không chú ư nhiều đến kỹ thuật, bút pháp, thể loại... Nếu có chăng một thứ chủ đề hay thể loại nào tôi thường sử dụng để hoàn thành tác phẩm của tôi th́ đó là chủ đề và thể loại thích hợp, khiến tôi thấy thoải mái trong khi viết, chứ không phải v́ chúng là chỗ sở trường.

Tôi viết cho con người đọc.

 

 

 

horizontal rule

 

Back Up Next